Kỹ thuật trồng hoa ly trong vườn nhà ban nên xem

Thảo luận trong 'Binary.com BOT - Tổng hợp bot đánh sàn Binary' bắt đầu bởi seodinh, 8/7/19.

 1. seodinh

  seodinh New Member

  Kỹ thuật trồng hoa ly trong vườn nhà ban nên xem

  Trồng hoa ly đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân cày. Với việc thực hành đúng Các bước trong công đoạn chăm lo hoa ly, người trồng sẽ nhận được Các bông hoa ly vừa đẹp vừa tỏa hương thơm ngào ngạt, bán được giá thành cao.

  Hoa ly là loại hoa ôn đới, ăn nhập trồng Ở Các vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được dùng với mục tiêu trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong Những ngày lễ tết & Các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngạt ngào & độ bền của hoa. Với việc tiến hành đúng Những bước trong công đoạn kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được Những bông hoa ly đẹp mắt nhất.

  [​IMG]
  Nắm đc kỹ thuật trồng hoa ly đúng chuẩn sẽ giúp người trồng hoa có đc Những bông hoa rực rỡ nhất.

  Nhiệt độ

  Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ ăn nhập ban ngày là 20-25 độ C, đêm hôm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thế hệ đầu ăn nhập với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ C, đêm tối 18-20 độ C. Dưới 120 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi sinh ra nụ tới lúc ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm xúc tiến tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 - 27cm.

  Ánh sáng

  Lily là cây ưa cường độ ánh sáng Ở mức trung bình, cường độ ánh sáng ăn nhập từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á nhưng lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. đặc biệt là nhóm lai châu Á rất nhạy cảm với thiếu ánh sáng, cho nên cần bỏ bớt lưới che phủ để đẩy mạnh ánh sáng thiên nhiên cho cây.

  Độ ẩm

  thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thế hệ ra hoa nhu yếu nước giảm sút do nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm mốc, độ ẩm phù hợp nhất là 80-85%.

  [​IMG]
  Những điều kiện thiên nhiên vào vai trò cấp thiết trong kỹ thuật trồng hoa ly.

  Không khí

  Lily là cây khá nhạy cảm với khí etylen, tuy vậy độ nhạy cảm của Những giống rất khác nhau: Giống châu Á nhạy cảm hơn đối với khí etylen so với Những dòng giống không giống.

  Chọn giống nhưng củ giống

  sử dụng củ đc bảo quản lạnh dài ngày & Các bạn nên lựa chọn củ mập, to tròn, không có bất kỳ vết sâu bệnh nào nhưng chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 tới 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

  Xác định thời vụ trồng

  Tại Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì Rất có thể trồng vòng vèo năm. Cần tính toán thời gian sinh trưởng của từng giống và dự báo thời tiết để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn.

  [​IMG]
  thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch của một số giống Tại Đà Lạt

  Chọn đất

  Lily Rất có thể trồng trên nhiều loại đất, & đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông cho nên đất thoát nước, tơi xốp rất quan yếu.

  Các giống lai châu Á & lily thơm yêu cầu độ pH ăn nhập từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông đòi hỏi pH từ 5,5-6,5.Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với một phân phân chuồng đã đc ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, Note nên trộn đều trước lúc cho vào chậu.

  Kỹ thuật trồng hoa

  [​IMG]
  Nên Note bước chọn đất nhưng trộn giá thể trong công đoạn kỹ thuật trồng hoa.

  Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt Những củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu nhưng tưới nhẹ. Nén nhẹ đất & giữ cố định địa điểm củ trước lúc di chuyển chậu.

  tỷ lệ trồng

  mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết. Với Những giống cây to, cao thì nên trồng thưa, giống cây nhỏ thấp thì trồng dày; vụ Xuân & vụ Thu ánh sáng đầy đủ Có thể trồng dày, vụ Đông ánh sáng yếu thì trồng thưa. Thường trồng với tầm cách cây cách cây 15-20cm & mật độ 20-40 củ/m2. Có thể xem thêm mật độ Tại bảng sau:

  [​IMG]tỷ lệ trồng với quy cách củ giống nhưng kích tấc

  Cách chăm sóc

  Trong thế hệ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. trái lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Rất có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít lệ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, thực trạng sinh trưởng của cây nhưng hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, song song tăng đc độ ẩm trong nhà kính. khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

  Bón phân, tưới nước

  tầm 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất. Có thể check bằng cách lấy tay bóp đất, nếu không ra nước sau đó gõ nhẹ mà đất vỡ ra là đc.

  Lượng phân bón tính cho 1ha:

  + Phân chuồng hoai mục 60-80 m3; Vôi: 1000- 1500 kg

  + Lượng phân vô cơ nguyên chất: N: 120-150 kg; P205: 120-150 kg; K20: 150-180 kg

  Rất có thể dùng phân đơn chất quy đổi theo lượng thuần chất như trên hoặc sử dụng Các loại phân phức hợp để bón như sau:

  + Bón lót: tất cả vôi trước lúc trồng 10-15 ngày, lúc làm đất lần cuối bón phân chuồng + 25 kg DAP + 10 kg Canxi Nitrate.

  + Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

  + Bón thúc lần hai: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE phối hợp thực hiện xới xáo, làm cỏ.

  + Bón thúc lần 3: khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân thực hành vun đất vào gốc cao 3-5cm tích hợp tưới đẫm nước.

  Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex, NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

  Cần bổ sung thêm Những loại phân bón lá & vi lượng cho cây.

  [​IMG]
  quy trình chăm sóc là quy trình chẳng thể thiếu trong quy trình kỹ thuật trồng hoa ly.

  Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

  Giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới Black như sau: sử dụng 1 hoặc 2 lớp lưới Black (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ hai,0 - hai,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết Những ngày nắng nóng thì Có thể kéo lưới đen lại.

  Nếu điều kiện ánh sáng không đủ để cây phát triển, người trồng hoa Có thể dùng biện pháp chiếu sáng bổ sung 3 tiếng (18 - 21h) Hàng ngày, liên tiếp trong 20 ngày sau khi đã trồng đc 35 - 45 ngày, để giảm mật độ thui nụ, nụ biến dạng.

  Xác định thời điểm thu hoạch hoa

  [​IMG]
  Nên thu hoạch hoa ly vào buổi sáng để hoa đc tươi

  - thời gian thu hoa: Cắt hoa vào buổi sáng để tránh nụ bị khô tóp lại và hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới (không nên quá một giờ). Việc thu vào sáng sớm hay khi trời râm mát để tránh sự thoát hơi nước của hoa. Tuyệt đối không thu hoạch vào giữa trưa do lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ khiến cho cành hoa héo tàn nhanh

  - Độ nở hoa: Lily sau trồng 50-55 ngày thì bắt đầu có nụ và sau khoảng 2-3 tuần là Có thể thu hoạch. chính vì vậy ngay lúc nụ thứ nhất dưới gốc phình to & có màu thì Có thể thu hoa, nếu thu sớm hơn thì nụ sẽ không trở nên tân tiến đầy đủ, hoặc thu muộn hơn (một vài nụ đã nở to ra), hoa dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt lúc 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

  - dùng dao hoặc kéo nhan sắc để cắt, không nên cắt hoa rất thấp để cho củ lớn thêm, tốt đặc biệt là cắt cách mặt đất 10-15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau lúc cắt ngâm ngay cành hoa vào nước sạch để cành hoa không bị mất nước.
   

trang này